Nấu rượu là một truyền thống đã có từ rất lâu tại Việt Nam. Hầu như mọi vùng miền trên đất nước đều có cơ sở nấu rượu. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng nấu được rượu ngon. Vậy điều gì quyết định đến độ ngon của rượu khi chưng cất? Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy rằng chất lượng rượu được quyết định bởi các yếu tố sau:

rượu quê ngon

Nguồn nước

Nước là thành phần chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong rượu. Bởi vậy, đây là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng rượu thành phẩm.

Một nguồn nước sạch sẽ sẽ giúp rượu sạch, đảm bảo an toàn khi uống. Dùng nguồn nước không đảm bảo có thể khiến rượu chứa nhiều cặn, rượu bị đục, rượu chứa nhiều độc tố tồn dư trong nước như thủy ngân, sắt, chì, …

Các thương hiệu rượu truyền thống nổi tiếng như rượu Kim Long, rượu Bàu Đá, … không phải ngẫu nhiên mà có hương vị thơm ngon nổi tiếng như vậy. Người dân ở đây khi nấu rượu đều sử dụng nguồn nước tinh khiến có tại địa phương. Bởi vậy rượu nấu ra đều thơm nồng, làm say lòng thực khách.

Nguyên liệu nấu rượu

Để nấu rượu truyền thống, người ta hay sử dụng nhiều nhất là gạo tẻ ( chủ yếu là gạo quy năm, khang dân, gạo tạp dao,…) và gạo nếp ( gạo nếp lai, gạo nếp cái hoa vàng). Một số vùng cũng sử dụng những loại ngũ cốc giàu tinh bột khác như đậu xanh, ngô, khoai, sắn, … để tạo nên những vị rượu đặc trưng riêng.

Là nguyên liệu chính để nấu rượu, chất lượng của gạo hay các loại ngũ cốc khác thật sự rất quan trọng. Nguyên liệu được chọn tốt, ngon sẽ giúp rượu thơm và an toàn hơn khi uống.

Men rượu cũng ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng và hương vị rượu. Men rượu tạo nên hương vị đặc trưng tùy theo bí quyết của người nấu rượu. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại men làm sẵn khác nhau. Bạn hãy lựa chọn những cơ sở làm men chất lượng, tránh mua những loại men không rõ nguồn gốc xuất xứ bởi sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng rượu.

Thiết bị nấu rượu, chưng cất rượu

Có thể nói đây là một yếu tố khá lớn ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Nếu thiết bị nấu rượu không đảm bảo vệ sinh hay đạt đủ tiêu chuẩn thì rất khó để tạo ra những mẻ rượu ngon. Thiết bị nấu rượu không đạt chuẩn cũng sẽ khiến rượu bị nhiễm nhiều độc tố như aldehyt, methanol, … gây ngộ độc nếu uống phải.

nồi nấu rượu thế hệ mới

Đầu tư một hệ thống nấu rượu khoa học, được trang bị những thiết bị tiên tiến sẽ giúp bạn không chỉ nấu ra những mẻ rượu thơm ngon, chất lượng đạt chuẩn mà còn giúp bạn tiết kiệm không ít chi phí, tiết kiệm thời gian và công sức.

Nồi nấu rượu bằng điện của UHC Việt Nam là một sản phẩm đã được rất nhiều cơ sở sản xuất rượu sử dụng và đánh giá cao. Thiết kế gọn gàng, tích hợp nhiều tính năng giúp chủ cơ sở tiết kiệm không gian xưởng, tiết kiệm nhân lực. Nồi nấu rượu bằng điện của UHC Việt Nam cũng được khách hàng ưa thích sử dụng vì độ bền theo thời gian, khả năng nấu rượu tự động. Xem chi tiết hơn tại đây

Bên cạnh đó, UHC còn sản xuất rất nhiều thiết bị khác như máy khử độc và lão hóa rượu, máy trộn cơm men, máy lọc nước, … Các sản phẩm đều phục vụ cho ngành sản xuất rượu, giúp việc sản xuất trở nên dễ dàng và đảm bảo chất lượng hơn.