Điều hòa là thiết bị làm mát không thể thiếu mỗi khi nhiệt độ cao, thời tiết nắng nóng. Đặc biệt, Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, những thời điểm nhiệt độ cao vai trò của điều hòa càng trở nên quan trọng hơn. Cùng tìm hiểu về 5 nguyên nhân khiến điều không mát và chúng ta phải làm sao nhé!

dieu hoa khong mat

Lưới lọc bẩn, lâu ngày chưa vệ sinh điều hòa 

Lưới lọc là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy lạnh, nó có nhiệm vụ lọc sạch không khí và loại bỏ các vi khuẩn ngăn chặn chúng lan tỏa trong không khí. Nếu lưới lọc bẩn và lâu ngày chưa được vệ sinh sẽ làm điều hòa nhanh bị hỏng board mạch cùng các bộ phận khác.

Gợi ý cách khắc phục tránh điều hòa không mát:

  • Định kỳ vệ sinh 3 – 4 tháng/lần đối với những gia đình thường xuyên sử dụng điều hòa.
  • Đối với điều hòa chỉ sử dụng 6 – 8 tiếng/ngày nên vệ sinh 6 tháng/lần.
  • Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thời gian sử dụng điều hòa khá nhiều nên vệ sinh 3 tháng/lần.
  • Đối với các điều hòa sử dụng liên tục, tần suất cao nên vệ sinh 1 tháng/lần.

luoi loc bi ban

Lưới lọc bị bẩn có thể làm điều hòa không mát 

Điều hòa thiếu gas, rò rỉ gas 

Đây là một trong những nguyên nhân chính làm cho điều hòa không mát. Khi điều hòa thiếu gas, rò rỉ gas thì dàn lạnh sẽ không thể bơm gas lỏng đều đặn và đủ tới dàn lạnh để hóa khi gas lạnh để tiêu thụ lượng nhiệt ở trong phòng do đó mà nhiệt độ trong phòng vẫn giữ nguyên không được làm mát.

Gợi ý cách khắc phục tránh điều hòa không mát:

Bạn nên liên hệ với các trung tâm sửa chữa điều hòa để được các thợ chuyên nghiệp hỗ trợ xử lý. Các thợ có chuyên môn kinh nghiệm sẽ dễ dàng khắc phục sự cố và đảm bảo an toàn cho bạn. Việc bạn tìm hiểu cách khắc phục trên mạng và mạo hiểm tự sửa tại nhà có thể gây nguy hiểm cho bản thân và khiến điều hòa bị hỏng nghiêm trọng hơn.

Cài đặt sai chế độ hoạt động

Một nguyên nhân tưởng chừng như rất đơn giản nhưng rất nhiều khách hàng mà chúng tôi làm việc đã gặp phải khiến điều hòa không mát là do cài đặt sai chế độ hoạt động như : bật sai chế độ làm mát hoặc chọn nhầm vào nút có chức năng khác như sưởi, quạt,…

Cách khắc phục:

Bạn nên đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng, các ký hiệu trên bảng điều khiển tránh tình trạng cài đặt sai chế độ vào những chức năng không mong muốn. Thông thường nên để điều hoà ở chế độ Cool thay cho chế độ Fan, nếu nhiệt độ phòng là 35 độ bạn nên sử dụng thêm chế độ Dry để quá trình làm mát tốt hơn.

bat dieu hoa o che do cool

Bật điều hòa ở chế độ cool

Quạt của dàn máy nóng không chạy 

Quạt là một bộ phận rất quan trọng của điều hòa giúp điều hòa tản nhiệt, khi quạt không chạy đồng nghĩa với việc điều hòa không tản ra khí mát để làm mát không khí. Đây là nguyên nhân rất phổ biến vì nhiều khi điều hòa không được vệ sinh thường xuyên, bụi bẩn bám nhiều ở cánh quạt khiến quạt không chạy.

Cách khắc phục: Liên hệ đến trung tâm sửa chữa để được thợ chuyên nghiệp hỗ trợ xử lý tình trạng điều hòa không mát.

quat o dan nong khong chay

Quạt của dàn nóng không chạy

Công suất điều hòa không phù hợp với diện tích phòng

Điều hòa có công suất nhỏ thì chắc chắn không thể làm mát được không gian phòng quá rộng. Mỗi loại điều hoà có công suất khác nhau và phù hợp với diện tích phòng nhất định. Trước khi lắp đặt điều hòa và tránh mất thời gian tìm hiểu bạn nên tham khảo và cung cấp các thông tin để được nhân viên tư vấn chi tiết.

cong suat dieu hoa khong phu hop

Công suất điều hòa không phù hợp với diện tích phòng

>>> Bạn có thể tham khảo thông tin về cách tính chọn công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn biết được 5 nguyên nhân thường làm điều hòa không mát và nếu điều hòa không mát bạn nên làm gì. Tải app bTaskee và đặt vệ sinh máy lạnh định kỳ 3-6 tháng/lần nhé!

Xem thêm nội dung tương tự: