Cục nóng điều hoà là một bộ phận đi kèm với máy lạnh thường được lắp đặt ngoài trời. Tuy việc rửa cục nóng máy lạnh không quá khó nhưng cần biết cách rửa hợp lý, đúng kỹ thuật để đạt hiệu quả cao. Cùng tham khảo bài viết sau đây.

rua cuc nong

Cục nóng trong điều hòa là gì?

Cục nóng máy lạnh/ điều hoà là một trong những bộ phận quan trọng của máy lạnh. Cục nóng sẽ được lắp đặt bên ngoài nhà và có công dụng chính đó là xả nhiệt ra bên ngoài, sau khi máy lạnh đã hấp thụ nhiệt trong phòng. Nếu để ý, khi bạn đứng ở khu vực gần cục nóng sẽ có cảm giác nóng khi quạt thổi ra. Cục nóng bao gồm 1 quạt dàn nóng, 1 dàn nóng điều hòa, 1 máy nén, 1 van tiết lưu và 1 tụ điện. 

  • Dàn nóng điều hòa có công dụng xả nhiệt, khi dung môi chất lạnh hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh sẽ được máy nén hút sau đó chuyển thành trạng thái lỏng với nhiệt độ cao đi qua dàn nóng và được tản nhiệt ra ngoài. 
  • Quạt dàn nóng sẽ giúp thổi không khí qua dàn nóng để làm mát môi chất.
  • Máy nén điều hòa có tác dụng hút gas dạng khí từ dàn lạnh và nén sang lỏng rồi đẩy ra ngoài. 
  • Vạn tiết lưu sẽ hoạt động ngược lại với máy nén.
  • Tụ điện điều hòa sẽ hỗ trợ máy nén và quạt dàn nóng hoạt động, nếu bộ phận này hỏng thì cục nóng không hoạt động được.

cuc nong duoc lap ben ngoai nha

Cục nóng điều hòa là bộ phận được lắp đặt bên ngoài nhà

Hướng dẫn vệ sinh cục nóng điều hòa

Dụng cụ chuẩn bị

Trước khi vệ sinh cục nóng điều hoà cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

  • 1 chậu nước sạch
  • 1 máy bơm tăng áp hoặc vòi xịt nước
  • 2 khăn lau mềm sạch
  • Bàn chải cứng, xà phòng

Các bước vệ sinh cục nóng điều hòa

Khi vệ sinh cục nóng máy lạnh, bạn thực hiện theo 5 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Bước đầu tiên trước khi vệ sinh cục nóng của máy lạnh, bạn nên đảm bảo rằng đã ngắt nguồn điện máy lạnh. Tốt nhất, bạn chỉ nên bắt đầu vệ sinh khi máy lạnh đã được ngắt điện khoảng 5 phút để đảm bảo máy không còn điện tránh các sự cố về điện không mong muốn.

tat nguon dien truoc khi ve sinh cuc nong

Tắt nguồn điện trước khi vệ sinh cục nóng

Bước 2: Kiểm tra xung quanh cục nóng

Vì cục nóng máy lạnh ngoài trời, trên sân thượng hoặc treo trên ban công. Vậy nên cục nóng có thể sẽ bị mạng nhện, dây leo, cây cỏ mọc xung quanh che phủ. Không gian xung quanh của cục nóng phải được thông thoáng thì khả năng tản nhiệt mới cao và hoạt động tốt. Bạn nên tiến hành dọn dẹp sạch sẽ các vật cản xung quanh cục nóng trước khi vệ sinh nhé.

kiem tra xung quanh cuc nong

Kiểm tra xung quanh cục nóng

Bước 3: Bạn dùng tua-vít chuẩn bị trước đó tháo nắp tấm ốp trên cục nóng máy lạnh và lau sạch sẽ tất cả các mảng bụi bám vào chúng. Ở bước này, bạn nên làm cần thận, nhẹ tay nhằm tránh trường hợp làm hư hỏng các lõi bên trong cục nóng.

Bước 4: Tiếp theo là bước tiến hành làm sạch các bộ phận của cục nóng. Người dùng có thể dùng nước xịt trực tiếp vào cục nóng và để trong khoảng 10 phút khiến các bụi bẩn lâu ngày bị bong ra, sau đó bạn dùng giẻ mềm lau sạch bụi bẩn.

Vệ sinh phần quạt của cục nóng, bạn cũng cũng sử dụng khăn mềm hoặc các dụng cụ vệ sinh đã chuẩn bị để lấy bụi bám trên cánh quạt ra. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị trước một ít dầu để bôi trơn phần trục của cánh quạt. 

Cuối cùng là vệ sinh phần cuộn dây của cục nóng, bạn dùng bàn chải cứng chà bụi bám trên dây cho sạch.

ve sinh quat cuc nong

Vệ sinh phần quạt cục nóng

Bước 5: Khi đã vệ sinh cục nóng máy lạnh xong, bạn đợi khoảng 15 phút cho cục nóng khô thoáng rồi lắp ráp các bộ phận của cục nóng vào đúng vị trí ban đầu là được.

Lưu ý:

Đối với những dòng máy lạnh mới, bạn nên tránh để nước dính vào các bo mạch điện tử trong suốt quá trình vệ sinh bằng cách sử dụng khăn khô hoặc túi ni-lông để che kín các bo mạch.

>>> Có thể bạn cần biết:7 Dấu Hiệu Máy Lạnh Cần Vệ Sinh Ngay Lập Tức

Tại sao cần vệ sinh cục nóng điều hòa

Cục nóng điều hòa thường được lắp đặt ngoài trời. Do thường xuyên tiếp xúc và chịu nhiều tác động từ phía môi trường nên dễ bám bụi với thời gian ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của cục nóng điều hoà.

Trong khi đó, máy lạnh hoạt động có ổn định hay không phụ thuộc khá nhiều vào cục nóng này. Do vậy, cục nóng máy lạnh cần được vệ sinh thường xuyên để gia tăng tuổi thọ cho thiết bị cũng như hạn chế tối đa các trường hợp lỗi, hỏng ở máy lạnh

Theo các chuyên gia điện lạnh, bạn nên thực hiện vệ sinh cục nóng lạnh và cục lạnh điều hòa khoảng 3 – 4 tháng/lần là tốt nhất. Tất nhiên bạn cũng có thể vệ sinh khi thấy điều hoà nhà mình cần được làm sạch.

ve sinh cuc nong lam tang tuoi tho dieu hoa

Vệ sinh cục nóng thường xuyên để gia tăng tuổi thọ cho điều hòa

>>> Xem thêm:  Cách tính chọn công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng

Sau bao lâu thì nên vệ sinh cục nóng điều hòa một lần

Trong quá trình sử dụng, bụi bẩn tích tụ bên trong máy gây giảm hiệu suất làm lạnh, tốn điện hay thậm chí chảy nước trong điều hòa.

Tùy thuộc vào điều kiện môi trường (khí hậu, độ ẩm) và tần suất sử dụng trong năm mà mỗi người sẽ có lịch vệ sinh điều hòa định kỳ.

Để đảm bảo tuổi thọ của điều hòa thông thường, cách từ 3 – 4 tháng bạn nên vệ sinh 1 lần. Việc vệ sinh máy thường xuyên theo định kỳ sẽ giúp hạn chế phần nào các tình trạng bị chảy nước, không lạnh hay bị hỏng hóc bất thường và một số sự cố khác.

Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh các bộ phận bên trong máy cũng như bên ngoài máy ít nhất là nửa tháng 1 lần bằng chổi lông mềm.

Nên vệ sinh cục nóng 3-4 tháng/lần

Trên đây là các vệ sinh cục nóng điều hoà tại nhà đúng cách. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn luôn giữ cho máy lạnh nhà mình được sạch sẽ và đảm bảo hoạt động ổn định, độ bền cao. Đừng quên đặt bTaskee vệ sinh máy lạnh định kỳ nhé!

Xem thêm nội dung về điều hòa: